ĐÔI DÒNG CẢM NIỆM


NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT!

Kính thưa quí vị !

Thiện tâm hỡi đôi lời xin nhắn gửi
Cõi ta bà nhân quả chẳng biệt phân
Tham – Sân – Si phủ lấy nghiệp duyên trần
Đức thắng số, ta mau cùng tích phước.

Thật vậy, Quý vị ơi! Trong thời buổi nào, hoàn cảnh nào, và bất kỳ ở đâu, với bất kỳ ai trên cõi đời này, thì nền tảng đạo đức luôn là thềm thang vững bước cho chúng ta vươn tới đích đến là Chân – Thiện – Mỹ của cuộc sống. Con người biết tin Nhân Quả thì tự nhiên mỗi việc mình làm, mỗi lời mình nói sẽ là một nhân lành để sau này trong kiếp này, hoặc muôn kiếp sau chính ta và con cháu ta cũng sẽ được hưởng trọn. Thế nên, chúng ta không khỏi trắc ẩn, xót xa khi nhìn thấy đâu đó quanh ta, vẫn còn những câu chuyện buồn về những số phận bất hạnh, đắng cay đến nghiệt ngã… Hiểu là nghiệp lực tất cả đều do nhân quả tuần hoàn mà ra, nhưng con tim ai mà chẳng rung động trước những khổ đau của đồng loại, nhất là:

Nghe tiếng khóc đau thương đâu vẳng lại
Giữa chiều buồn hoang dại kiếp nhân sinh
Một sinh linh đang cọ quạy giữa vô tình
Tờ báo rách, nát nhàu như số phận.

Cần lắm người ơi, sát na này, thời khắc này, hãy mở rộng tâm từ để tiêu trừ nghiệp quả. Bằng những việc làm Từ ái mà tích đức, có phúc đức thì tự nhiên mọi việc hanh thông như nguyện. Không cách nào tích đức cao dày bằng việc cúng dường Tam Bảo, giúp đỡ người nghèo khó, bất hạnh và tu tập chánh Pháp.

Trung Tâm Cô Nhi Viện Phật Giáo Suối Nguồn Tình Thương – tỉnh Vĩnh Long, nguyện xin đồng hành cùng Quý vị trên con đường đi về với Chơn Tâm, Chơn Tánh đó!

Chúng tôi hằng mong Quý vị hoan hỷ tùy thuận, tùy duyên gieo nhân duyên lành  xem đây là nơi cho Tâm linh được khang thái, bảo an khi về nương tựa kính tin Tam Bảo, công đức vô lượng hà sa…!

Xin cảm niệm công đức Quý vị!

Nguyện mong nơi nơi khang thái yên bình

Nguyện mong người người sống với nhau trong tình thương yêu mầu nhiệm !

NAM MÔ LINH CẢM QUÁN THẾ ÂM BỒ TÁT TÁT ĐẠI CHỨNG MINH

Tỳ Kheo THÍCH PHƯỚC NGỌC

Kính thư


VP CHÙA PHƯỚC QUANG - TT CNV PG SUỐI NGUỒN TÌNH THƯƠNG

ĐC: Số 02, Võ Tấn Đức, Khóm 2, TT Tam Bình, Tam Bình, Vĩnh Long

Email: phuocquangvn@gmail.com - www.suoinguontinhthuong.vn


 DIỄN TRÌNH LỊCH SỬ
 - VỊ TRÍ: Trung Tâm Cô Nhi Viện Phật Giáo “Suối Nguồn Tình Thương” nằm ở phía Tây khu vực Nam Bộ Việt Nam (còn gọi là khu vực Đồng Bằng sông Cửu Long); thuộc thị trấn Tam Bình, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long; cách Thành Phố Vĩnh Long khoảng 30km và cách Thành Phố Cần Thơ khoảng 28km. Toàn diện tích Trung Tâm Cô Nhi Viện Phật Giáo Suối Nguồn Tình Thương là 5.500 m2 .
Trung tâm cô Nhi Viện Phật Giáo Suối Nguồn Tình Thương cách trung tâm thị trấn Tam Bình khoảng 500m. Dân cư thị trấn không quá đông , nhà cửa, cơ quan san sát. Chủ yếu là người Kinh. Trình độ văn hóa dân cư đều biết đọc biết viết, có trường, trạm, y tế, cầu đường vững chãi, thông thoáng. Nghề nghiệp đa phần là tiểu thương, chiếm số đông còn lại là làm ruộng, vườn, rẫy. Tính tình người dân hiền lành, cầu tiến, hiếu khách.

- GIAI ĐOẠN TIỀN THÀNH LẬP:

+ Hoàn cảnh lịch sử: Vào tháng 9 năm 2007, tại xã Mỹ Hòa, một xã nằm ven sông Hậu thuộc huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long (giáp ranh với huyện Tam Bình), đã xảy ra một sự cố tai nạn lao động kinh hoàng. Hai nhịp dẫn cầu Cần Thơ cao khoảng 30 mét đang được xây dựng thì bị đổ sụp, kéo theo giàn giáo cùng hàng trăm công nhân, kỹ sư đang làm việc xuống đất. Tổng khối lượng bê tông sắt thép sập đè lên các nạn nhân nặng hơn 10,000 tấn. Đây là một tai nạn lao động lớn nhất chưa từng xảy ra ở Việt Nam, tòan cảnh tan tóc, bi thương bao trùm cả xã Mỹ Hòa, khiến dư luận khắp nơi, bạn bè quốc tế đều quan tâm theo dõi. Công tác cứu hộ, cứu trợ, chia sẻ nỗi đau & mất mát với gia đình các nạn nhân rất kịp thời ngay sau đó. Nhưng vì tổn thất quá lớn về người và của vì đa phần gia đình nạn nhân đều thuộc diện nghèo khó, hơn hết là tổn thương quá lớn cho cuộc đời các em thơ có cha mẹ, người thân làm phu công trình, vấn nạn trẻ mồ côi, lang thang, không được giáo dục, ngày càng gia tăng theo năm tháng. Kéo theo tệ nạn xã hội tăng lên đáng quan ngại.

+ Trăn trở & hành động: Cảm thương sâu sắc và với lòng bi mẫn hằng có của người con Phật, tăng ni chùa Phước Quang, cùng nhiều Phật tử trong và ngoài nước đã cùng góp phần kêu gọi, cứu trợ nhiều chuyến cho gia đình nạn nhân trong tai vụ. Thế nhưng, những ánh mắt ngây thơ của các em cái tuổi chưa hiểu được sống – chết là gì, khóc đòi mẹ, đòi cha không thành tiếng, cứ ám ảnh và ray rức trong tâm trí, chúng tôi Thích Phước Ngọc cùng tất cả mọi người nhận ra việc vô cùng cấp thiết là phải có một mái ấm để các em, những nạn nhân thơ dại của tai vụ cầu Cần Thơ nói riêng, và bao em nhỏ đang sống cảnh lang thang, đầu đường xó chợ vì nhiều hòan cảnh khác nhau khắp nơi trong và ngoài tỉnh Vĩnh Long nói chung, có một nơi để được yêu thương như gia đình, để sống, để học tập, phát triển thể chất lẫn nhân cách đàng hòang, để trở thành những công dân hữu ích cho quê hương, cho Đạo Pháp.

Ngày 19/08/2008, Đại Đức Thích Phước Ngọc, lập nên một đề án đủ tính nhân văn và thiết thực cho từ thiện xã hộitrình lên Ban Trị Sự Phật Giáo Tỉnh & UBND tỉnh Vĩnh Long. Từ đây, một Trung Tâm Cô Nhi Viện Phật Giáo đầu tiên của Phật Giáo Việt Nam với danh chánh ngôn thuận, với sự quy mô, tiêu chuẩn về chất cũng như về lượng được khởi phát mang tên “Suối Nguồn Tình Thương”.

- GIAI ĐOẠN HOÀN TẤT THỦ TỤC & HOÀN THÀNH THIẾT KẾ TỔNG THỂ CÔNG TRÌNH

+ Ngày 21/08/2008, Ban Trị Sự Phật Giáo Tỉnh Vĩnh Long ra văn bản số 159/BTS chấp thuận cho đề án xây dựng Trung Tâm Cô Nhi Viện Phật Giáo Suối Nguồn Tình Thương.

+ Ngày 15/09/2008, Giám đốc sở LĐTB&XH gửi tờ trình số 520/TTr-SLĐTB&XH kèm đề án trình lên Chủ tịch UBND tỉnh.

+ Ngày 19/09/2008, UBND tỉnh Vĩnh Long ra quyết định số 1780/QĐ-UBND cho phép thành lập Trung Tâm Cô Nhi Viện Phật Giáo Suối Nguồn Tình Thương và có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài khoản riêng.

+ Ngày 02/12/2008 đến ngày 17/07/2009: Hòan thành đầy đủ các thủ tục giấy tờ hành chính, pháp lý: giấy phép xây dựng, quy chế hoạt động, tôn chỉ mục đích… cho Trung Tâm Cô Nhi Viện Phật Giáo Suối Nguồn Tình Thương. Cũng đồng thời trong giai đoạn này, với ý tưởng chỉ đạo của đại đức Thích Phước Ngọc, bản thiết kế kiến trúc tổng thể của Trung Tâm Cô Nhi Viện Phật Giáo Suối Nguồn Tình Thương được tiến hành bổ sung phát thảo, và đi đến thống nhất thêm hạng mục tượng đài Quan Âm Thị Kính cao 18m, một bản vẽ vừa mang nét đẹp tâm linh, mang tính thuần việt đảm bảo tính mỹ thuật & kỹ thuật chặt chẽ để giúp các em phát triển nhân cách, thể chất, học vấn và tay nghề lao động, đó chính là diện mạo của Trung Tâm Cô Nhi Viện ngày nay.

- GIAI ĐOẠN XÂY DỰNG& HOÀN CÔNG:

+ Vạn sự khởi đầu nan: Sau khi hòan tất về mặt giấy tờ, công việc tiếp theo trước mắt trước khi bắt tay vào xây dựng là vấn đề giải phóng mặt bằng cho đường dẫn vào Trung Tâm, và san lấp mặt bằng. Tuy có đôi chút khó khăn ban đầu nhưng cuối cùng vấn đề đã được giải quyết ổn thỏa. Con đường dẫn vào Trung Tâm được phát quang, để có thể đưa máy móc, thiết bị vào mặt bằng diện tích chính, để bắt đầu đóng cột móng đầu tiên cho công trình từ thiện ý nghĩa này.

+ Khó khăn chồng chất khó khăn: Giai đoạn bắt đầu xây dựng Trung Tâm lại đúng ngay vào giai đoạn kinh tế thế giới đi vào khủng hoảng, nền kinh tế Việt Nam cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ, giá nguyên liệu xây dựng tăng vọt hàng ngày… Vì thế,việc vận động tài lực cho việc xây dựng Trung Tâm Cô Nhi Viện trở nên ngày càng khó khăn và nhiều trở ngại. Đa phần giai đoạn đầu xây chỉ dựa trên quỹ Tam Bảo của chùa Phước Quang và sự đóng góp hoặc cho mượn của những Phật tử tâm huyết.

+Niềm thương, niềm tin và những ân tình không bao giờ tắt: Trên khắp bước đường Phật sự xuôi ngược trong và ngòai nước, đại đức Thích Phước Ngọc cũng như quí Thiện Tri Thức, Phật tử... luôn ưu tư, trăn trở ngõ lời kêu gọi cho việc đóng góp dựng xây cô nhi viện. Cảm nghĩa được tâm nguyện khát khao trong việc hành Bồ Tát Đạo cứu khổ nhân sinh, cụ thể ở đây là cho đối tượng các em thơ thiếu phước kém may mắn, mỗi người một chút tâm lực, một chút tài lực, gom góp, theo tháng năm, cùng bao tâm Bồ Đề khác hữu duyên hoan hỷ, tùy thuận phát khởi, từ tiểu thương, nông dân đến doanh nhân, tập đòan, rồi tổ chức từ thiện khắp nơi cùng hướng về Trung Tâm Cô Nhi Viện Phật Giáo Suối Nguồn Tình Thương đang khát khao từng ngày được hòan công, đón nuôi và dạy bao cô nhi cơ nhỡ, không nơi nương tựa. Vượt qua những khó khăn về vật chất, với sẵn tinh thần Bi, Trí, Dũng của người con Phật, tăng ni chùa Phước Quang, ban kiến tạo cùng sự quan tâm hỗ trợ của lãnh đạo chính quyền địa phương, ban ngành các cấp và sự trợ duyên quý báu, lớn lao của bao quý ân nhân trong và ngòai nước, ngày Vía đức Quán Thế Âm Bồ Tát 19/9 năm Nhâm Thìn (tức ngày 2/11/2012) sắp đến, Trung Tâm Cô Nhi Viện Phật Giáo Suối Nguồn Tình Thương, Cô Nhi Viện Phật Giáo đầu tiên của Phật Giáo Việt Namđược hoàn công viên mãntrong niềm hạnh phúc vô biên của các em nhỏ mồ côi, của những người luôn đồng hành cùng Ban Kiến Tạo qua “những thăng trầm” của suốt chặng đường xây dựng.

 • KHÉP LẠI MỘT CHẶNG ĐƯỜNG, MỞ RA MỘT HÀNH TRÌNH MỚI:
 • Mỗi bước chân của Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật đi qua đều để lại cho nhân thế những giáo lý vi diệu, những trang sử cứu giúp chúng sanh trong cõi ta bà. Soi mình vào đó, hậu thế chúng ta hãy nhắc nhở nhau huân tập, hành trì theo Đấng Cha Lành, để kiếp người trong dân gian cùng sớm thoát vô minh, hữu sinh trong an lạc, tái sinh trong cực lạc.

  Ghi lại diễn trình lịch sử ra đời của Trung Tâm Cô Nhi Viện Suối nguồn Tình Thương là gửi gắm vào đó bao niềm tri ân của người sáng lập đến những ân nhân đã cùng đem tâm sức tạo nên thành tựu, và hơn hết là sự kỳ vọng, nhắc nhở cho thế hệ mai sau tiếp tục tâm nguyện, phát huy và nhân rộng lòng từ, để không phụ công lao của bao tiền nhân đã dày công tạo dựng.

  Một nắm cát cũng đầy lòng trắc ẩn
  Một viên gạch cũng mang nặng nghĩa ân
  Một công trình với lắm gian nan
  Vượt qua tất cả, mới thấy tâm người bao la quá!
  Xin gửi đây vạn lời cảm tạ
  Tạc lên đây với cả tấc lòng
  Đôi dòng lịch sử ước mong
  Tri ân người đã góp công đá vàng
  Hôm nay lịch sử sang trang
  Mở đường tươi sáng cho đàn trẻ thơ
  Một hành trình, lắm ước mơ

  Nguyện mong tất cả đến bờ an vui.

  Suối Nguồn nào có cạn vơi

  Tình Thương nhân loại rạng ngời sử xanh

       

                                                                            PHẠM VĂN CUNG

                                                                       (TK. THÍCH PHƯỚC NGỌC)

                                                                                     Cẩn viết
  TIN LIÊN QUAN: Cô Nhi Viện - Ba Năm Một Chặng Đường

  ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM & ĐỊA PHƯƠNG ĐƯA TIN KHÁNH THÀNH:


  VIDEO PHÓNG SỰ TRUYỀN HÌNH VĨNH LONG VỀ THẦY THÍCH PHƯỚC NGỌC:

  VIDEO "VẦNG TRĂNG MẸ" (NHÀ HÁT LỚN HÀ NỘI):

  3. CÁC VIDEO CLIPS PHẬT SỰ CHÙA PHƯỚC QUANG: 

 • Trao quà Tết cho đồng bào Khmer nghèo: 
 • Cứu trợ trong tai nạn Sập Nhịp Dẫn Cầu Cần Thơ:


 • Thăm và phát quà cho bệnh nhân phong tại trại phong Bến Sắn - Bình Dương:
 • Thăm và tặng quà cho nạn nhân nhiềm chất độc da cam dioxin:
 • Chương trình từ thiện: "Ngôi nhà mơ ước", "Góp sức tới trường" và các chuyến đi từ thiện khác:
 • CA KHÚC "SÁNG MÃI TRONG ĐỜI" (thuộc bản quyền Chùa Phước Quang):

  - Sáng tác: Chúc Hiếu 

  - Trình bày: Thanh Hằng - Thanh Hà

  CA KHÚC "RUỘT CẮT SAO ĐÀNH" (thuộc bản quyền Suối Nguồn Tình Thương")

  - Sáng tác & Trình bày: Vũ Tuấn


  CA KHÚC "THẦY TÔI" 

  - Sáng tác: Chúc Hiếu

  - Thơ: Thích Phước Ngọc

  - Trình bày: Thanh Hằng - Thanh Hà