Nội Qui Chùa Phước Quang

23/07/2013 03:52

 


Cung kính gửi đến Quý Chư Tôn Đức, quý Phật tử và quý vị khách thập phương BẢNG NỘI QUI CHÙA PHƯỚC QUANG do Trụ trì ĐĐ Thích Phước Ngọc đã thông qua và ấn ký:

Với nội dung cụ thể của Bảng Nội Qui như sau:

"Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.     

Thưa toàn thể quý vị,

Chùa đứng hiền lành từ thuở xưa

Hồng danh gửi gắm tự bao giờ

Tổ tiên bồi đắp bao năm tháng

Nối tiếp không ngừng mối đạo thiêng

Thật vậy, chùa không chỉ là nơi tôn nghiêm thờ cúng, phục vụ tín ngưỡng tâm linh mang lại lợi ích cho tha nhân, mà mỗi ngôi chùa cùng là một di sản kiến trúc văn hóa nghệ thuật của nhân loại và nhiều lợi ích vô giá khác... Bởi thế, mỗi Phật tử đến chùa, như một đứa con tìm về ngôi nhà Đạo Pháp; mỗi khách thập phương tham quan chùa, như một người bạn tìm về với chốn bình yên.

Chính vì lẽ đó, mà chúng tôi và quý vị hãy cùng nhau thực hiện những điều sau đây:

Điều 1: Khi vào chùa, Quý vị đi xe đạp, xe máy hoan hỷ xuống xe tắt máy từ ngoài cổng và gửi xe đúng nơi quy định.

Điều 2: Quý vị khi đến chùa nên thực hiện nếp sống văn minh: trang phục gọn gàng, nói năng nhỏ nhẹ, lịch sự, không nói lời có ý xuyên tạc, đả kích và chia rẽ đoàn kết; không chen lấn xô đẩy; không vứt rác bừa bãi, rác phải bỏ vào thùng rác.

Điều 3: Để thể hiện lòng từ bi, Quý vị không được hái hoa, không bẻ cành cây, không trèo cây, leo núi đá; không bắt cá hay bỏ bất cứ vật gì xuống hồ.

Điều 4:  Không được mang vũ khí, ma túy, chất nổ, chất dễ cháy, rượu bia, súc vật, ... và văn hóa phẩm đồi trị vào chùa.

Điều 5: Quý vị lễ Phật mang theo vật cúng hoan hỷ đến Bàn Soạn Lễ gặp người phục trách hướng dẫn để tiến lễ. Quý vị có lòng hảo tâm cúng dường Tam Bảo xin gửi vào thùng công đức hoặc liên hệ đến bàn Thư Ký.

Điều 6: Cùng nhau bảo vệ tài sản Tam Bảo: không leo, trèo, tô, vẽ, khắc, khảm lên cột, tường, tượng Phật, bàn ghế, trống, chuông mõ và các pháp khí khác.

Điều 7: Quý vị khi lễ Phật: không đội mũ, không hút thuốc lá; không thắp nhiều hương (mỗi bình hương chỉ thắp một nén nhang).

Điều 8: Không đến gần những khu vực để biển báo cấmphòng riêng nội tự.

Điều 9: Quý vị đến chùa có trẻ nhỏ đi cùng, hoan hỷ giữ trẻ không để chạy nhảy, đùa nghịch, hò hét... đặc biệt không cho trẻ đến gần khu vực nấu ăn.

Điều 10: Quý vị hoan hỷ không để diễn ra bất cứ hoạt động mua bán, bói toán, ăn xin, rải truyền những tờ bướm, tranh ảnh... vụ lợi với mọi hình thức trong khuôn viên chùa mà chưa qua sự xem xét chấp thuận của bổn tự.

Điều 11: Đối với các đoàn khách tham quan du lịch trong nước cũng như nước ngoài xin Trưởng Đoàn hoặc Hướng Dẫn Viên hoan hỷ thuyết minh đúng thông tin về bổn tự, mọi thắc mắc cần liên hệ với phòng Tri Khách.

Điều 12: Một thông điệp chung khẩn thiết gửi đến Quý vị: "Nước đang khan hiếm ở khắp nơi- Mọi người hãy tiết kiệm từng giọt nước"; "Điện là tài sản của quốc gia- Chúng ta hãy sử dụng tiết kiệm điện".

Trên đây là 12 Nội Quy cụ thể do bổn tự Phước Quang đề ra. Song song đó là 12 biện pháp kỹ luật (căn bản dựa trên Hiến Chương Giáo Hội và Pháp Luật hiện hành) đối với những trường hợp vi phạm. Nhưng thiết nghĩ, chúng ta có chung một sở nguyện là giữ gìn mái chùa- ngôi nhà chung của tất cả quần sanh vì mục đích lợi lạc; có chung một tâm nguyện là mong Đạo Pháp mãi trường tồn trong môi trường Thanh Nghiêm- Văn Minh- Trang Nhã. Vì thế, sự tự ý thức của chúng ta khi chấp hành những Quy tự khi đến bất kỳ ngôi chùa nào sẽ góp phần không nhỏ cho sự trường tồn của đạo Phật hôm nay và mai sau.

Bổn tự Phước Quang rất mong được sự hoan hỷ hợp tác của tất cả Quý vị!

Tam Bình, ngày 09/09/2009

TM. Chùa Phước Quang

Trụ trì

ĐĐ.Thích Phước Ngọc (đã ấn ký)

Kính yếtTags

 
 

Chia sẻ trên facebook

Album tổng hợp
Tâm thư